Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”

Trên thế giới, mỗi ngày có hơn 3.500 người tử vong và khoảng 100.000 người bị thương do tai nạn giao thông đường bộ. Thiệt hại về vật chất và tổn thất tinh thần đối với gia đình nạn nhân và xã hội là vô cùng to lớn. Chính vì vậy, từ năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là ngày tưởng nhớ trên phạm vi toàn cầu.

Hiện nay, mỗi ngày ở nước ta có khoảng 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có gần 30 gia đình chịu sự mất mát lớn lao bởi sự ra đi đột ngột của người thân.Đó là một tổn thất vô cùng to lớn cho gia đình và xã hội. Những hệ lụy từ Tai nạn giao thông là không thể đo đếm.

Chính vì vậy mục đích việc tổ chức thực hiện các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông để cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông; nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình tai nạn giao thông …

Năm 2013 hoạt động truyền thông, tuyên truyền hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 11/11 – 17/11/2013. Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông sẽ diễn ra vào ngày 17/11/2013. Ngoài ra, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ phối hợp với Trung ương Hội phật giáo Việt Nam và các Bộ ngành tổ chức Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) vào lúc 6h30 đến 18h30 ngày 16/11. Riêng với các trường học giờ chào cờ thứ Hai (ngày 11/11), khoảng 16 triệu học sinh và 28.630 trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông sẽ tưởng niệm các nạn nhân và nghe tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông.