ESTIH
— Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội

Tel: (04) 3835 7388
FAX: (04) 3835 8290
Cơ sở 1: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1 Ngõ 75 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hội thảo “Đào tạo CNTT và tạo việc làm cho NKT”

Sáng ngày 29 tháng 7 năm 2011, Hội thảo “Đào tạo công nghệ thông tin và tạo việc làm cho người khuyết tật” trong chương trình “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” hợp tác giữa Trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội (ESTIH) và Tổ chức cứu trợ và phát triển Hoà Kỳ (CRS) với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ(USAID).

<<Phát biểu của Hiệu trưởng – Giám đốc dự án>>

 

Đến dự có:

– Ông Cấn Việt Anh –  TP Tiếp nhận viện trợ không hoàn lại các tổ chức phu chính phủ – UBND TP Hà Nội

– Bà Đinh Thị Thụy – Phó giám đốc văn phòng NCCD Cục bảo trợ xã hội – Bộ LĐTBXH

Cùng nhiều công ty, tổ chức trong và ngoài nước.

Trường ESTIH cùng với Tổ chức CRS và Nhà tài trợ USAID d?ng tổ chức Hội thảo “Đào tạo công nghệ thông tin và tạo việc làm cho người khuyết tật”

Trong những nỗ lực nhằm giúp người khuyết tật tiếp cận với giáo dục và dạy nghề tại Việt Nam, tổ chức CRS đã phối hợp với Trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội (ESTIH) xây dựng một chương trình đào tạo công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật (Information Technology Training Program – ITTP). Đây là mô hình đào tạo chuyên nghiệp, hỗ trợ tạo các cơ hội việc làm có chất lượng ở Việt Nam. Dự án đã thực hiện qua 2 giai đoạn với sự trợ giúp của Cơ quan hợp tác phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Giai đoạn 1 từ tháng 12/2006-9/2008 và giai đoạn 2 từ 10/2009-6/2010, hiện đang thực hiện ở giai đoạn 3 từ 01/08/2010 đến 30/09/2011 với mục tiêu là đào tạo gần 150 lập trình viên tiêu chuẩn quốc tế của Viện NIIT, đào tạo các khóa tin học cơ bản và nâng cao cho gần 300 người khiếm thị và người khiếm thính, đào tạo Trung cấp và đào tạo  hòa nhập về công nghệ thông tin cho gần hơn 50 người khuyết tật.

 

Không khí buổi hội thảo

Gần 200 đại biểu đã tham dự gồm đại diện: UBND TP.Hà Nội; Bộ, cơ quan ngang Bộ, Vụ – Viện, cơ quan Sở; nhà tài trợ, tổ chức Quốc tế; Hội, Hiệp hội; tổ chức xã hội; các doanh nghiệp và các nhà trường…

Hiện đã có hơn 90 học viên đã hoàn thành khóa đào tạo lập trình viên theo tiêu chuẩn Quốc tế của Viện NIIT, hơn 2/3 trong số học viên tốt nghiệp đã có công việc và thu nhập ổn đinh. 31 học viên học theo chương trình Trung cấp chuyên ngành Tin học quản lý của nhà trường tốt nghiệp tháng 9 này, 22 học viên lớp Lập trình viên quốc tế và có nhiều học viên khiếm thị và khiếm thính đã tốt nghiệp và đang theo học các lớp của dự án tham dự: Hội thảo “Đào tạo công nghệ thông tin và tạo việc làm cho người khuyết tật” tập trung vào các chủ đề:

  1. Doanh nghiệp và việc làm cho người khuyết tật: điều kiện và cơ hội
  2. Người khuyết tật và môi trường làm việc
  3. Cầu nối thông tin từ đào tạo tới việc lam cho người khuyết tật

Mục dích:

– Giới thiệu các chương trình đã và đang đào tạo của dự án với các cơ quan, doanh nghiệp về nội dung kiến thức và kỹ năng, nhằm đáp ứng nhu cầu của các học viên khuyết tật ở các dạng và cấp độ khác nhau;

– Định hướng nghề nghiệp cho học viên khuyết tật;

– Đào tạo các học viên khiếm thị, khiếm thính và các dạng khuyết tật khác kỹ năng máy tính cơ bản nhằm giúp họ trong các công việc hiện tại cũng như tương lai;

– Phối kết hợp với các tổ chức trong và nước ngoài tại Việt Nam: chia sẻ các kinh nghiệm tích cực về việc làm cho người khuyết tật, tư vấn hướng nghiệp, tổ chức hội thảo, tập huấn về các kỹ năng và phẩm chất các nhà tuyển dụng cần.

– Tăng cường nhận thức, thông tin đến học viên khuyết tật và nhà tuyển dụng tham gia Hội thảo với tinh thần “Bình đẳng và Hòa nhập” là cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội để người khuyết tật tìm được công việc tốt, phù hợp dựa trên năng lực của họ chứ không phải trên cơ sở “từ thiện”.

Trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội là một trường TCCN thuộc hệ thống các trường TCCN & Dạy nghề của Thành phố Hà Nội, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đội ngũ giáo viên có chất lượng cao, cán bộ quản lý có trình độ, năng động, đổi mới. Tập thể đoàn kết nhất trí luôn phát huy được sức mạnh của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, xây dựng được môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện . Cơ sở vật chất của nhà trường hiện đại có khả năng đáp ứng đào tạo 3000 học sinh, được giữ gìn bảo quản, sửa chữa, nâng cấp và tái đầu tư thường xuyên. Trường luôn được sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, của Quận uỷ và UBND quận Đống Đa, UBND Thành phố Hà Nội và các Sở, ban, ngành của Thành phố.

Kết quả đào tạo gần 18 năm qua có hơn 9000 học sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp, bồi dưỡng Tin học hàng chục nghìn, học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên các nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô và các tỉnh phía bắc, bối dưỡng tin học và ngoại ngữ  hàng chục nghìn cán bộ, giáo viên. nhân viên các nhà trường  ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội, liên kết với các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo, vừa học vừa làm, liên thông hàng nghìn học sinh, hợp tác với các doanh nghiệp đào tạo công nghệ cao và theo tiêu chuẩn nước các nước tiên tiến, nhà trường đang hợp tác đào tạo với các trường Đại học nước ngoài như: Đại học Cambrigde của Anh, Đại học ITIN, Học viện kế toán của pháp ESCIA, và Học viện Văn Phòng của Cộng hoà Pháp, thực hiện nhiều dự án với các tổ chức nước ngoài ở việt Nam đào tạo nhân đạo cho người khuyết tật, cho người nghèo…

Nhu cầu của xã hội đòi hỏi về đào tạo nhân lực công nghệ thông tin có kỹ thuật ngày càng cao hơn, nhiều trường cùng đào tạo công nghệ thông tin, nhiều chuyên ngành mới về ứng dụng công nghệ thông tin được mở thêm, đòi hỏi trường phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hoá các loại hình đào tạo, để có thể tồn tại và phát triển bền vững. Là một trường đào tạo chuyên nghiệp về tin học do đó Trường luôn phải đầu tư bổ sung thiết bị mới, nội dung chương trình, đội ngũ giáo viên phải được thường xuyên cập nhật kịp thời để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Một số danh hiệu thi đua của trường ESTIH trong thời gian qua:

Từ năm 2000 đến năm 2011, Nhà trường liên tục đạt được những thành tích cao như: Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Huân chương Lao động hạng 3; Bằng khen và Cờ thi đua của UBNDTP Hà Nội; Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội của Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội; Giấy khen “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh” của Quận ủy Đống Đa; Bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Tổ chức Catholic Relief Services (CRS)

Là một trong các tổ chức tình nguyện có hoạt động riêng lớn nhất thế giới, hỗ trợ trong công tác phát triển trên 90 nước và lãnh thổ. CRS có trên 4,000 nhân viên bao gồm có 300 nhân viên làm việc tại trụ sở tại Baltimore, Mỹ và trên 3,800 nhân viên tại các chương trình ở các nước, là nhân viên sở tại.

CRS đã hoạt động tại Việt Nam nhằm mục đích tổng thể tạo ra một xã hội công bằng, dựa trên các mối quan hệ phù hợp nhằm giúp mọi người có khả năng đạt được tối đa tiềm năng của mình. Tổng giá trị các chương trình của CRS tại Việt Nam trong năm 2008 là trên 3 triệu đô la Mỹ, tập trung vào 6 lĩnh vực: Nông nghiệp và Doanh nghiệp nông thôn, Giáo dục, Chăm sóc và hỗ trợ người  nhiễm HIV, Chương trình phát triển có sự tham gia của cộng đồng, Chương trình phòng chống buốn bán phụ nữ và chương trình Cứu trợ khẩn cấp. Kể từ năm 1995 CRS tại Việt Nam đã hợp tác với các cơ quan chính phủ, cộng đồng và các bên có liên quan để tuyên truyền cho công tác giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ khuyết tật. Chương trình đã giúp hơn 20,000 trẻ khuyết tật tự tin hơn và hoà nhập vào môi trường bình thường thông qua các hoạt động can thiệp y tế, can thiệp trường học và hoạt động cộng đồng. CRS tại Việt Nam đang tạo ra những ảnh hưởng về chính sách giáo dục ở cấp quốc gia thông qua sự hợp tác phối hợp với Bộ GD-ĐT ở cả cấp trung ương và địa phương. CRS đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ Bộ GD-ĐTcũng như hợp tác với các nhà tài trợ khác trong lĩnh vực giáo dục mở rộng giáo dục hoà nhập trong 5 lĩnh vực chiến lược: can thiệp sớm, xây dựng mạng lưới chuyên môn cấp quốc gia và trung ương, xây dựng chính sách, quản lý giáo dục và mở rộng GDHN từ Mầm non lên tới bậc Trung học.

Trong những nỗ lực nhằm giúp người khuyết tật tiếp cận với giáo dục và dạy nghề tại Việt Nam, tổ chức CRS đã phối hợp với Trường Trung học Bán công Kỹ thuật Tin học Hà Nội (ESTIH) xây dựng một chương trình đào tạo công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật (Information Technology Training Program – ITTP). Đây là mô hình đào tạo chuyên nghiệp, hỗ trợ tạo các cơ hội việc làm có chất lượng ở Việt Nam. Dự án được chia làm 2 giai đoạn với sự trợ giúp của Cơ quan hợp tác phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Giai đoạn 1 từ tháng 12/2006-9/2008 và giai đoạn 2 từ 10/2009-6/2010 với mục tiêu là đào tạo 100 lập trình viên tiêu chuẩn quốc tế (NIIT), cung cấp các khóa tin học cơ bản và nâng cao cho 160 người khiếm thị và người khiếm thính, cung cấp các lớp trung cấp và hòa nhập về công nghệ thông tin và cho 35 thanh niên khuyết tật.

Chương trình đào tạo tin học cho người khuyết tật ban đầu tuyển sinh đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, nhưng hiên nay thì đối với trường ESTIH thì tuyển sinh ở khu vực phía Bắc và CRS hiên đang có một chương trình đào tạo tương tự được thực hiện tại tại trường Đại học Dân lập Văn Lang (Tp HCM) dành cho các thí sinh đến từ khu vực phía Nam.

Hiện đã có hơn 50 học viên đã hoàn thành khóa đào tạo lập trình viên theo tiêu chuẩn Quốc tế (NIIT) và hơn 2/3 trong số học viên tốt nghiệp đã có công việc và thu nhập ổn đinh. 25 lập trình của lớp K3 sẽ tốt nghiệp cuối tháng 5 này và sẽ có 25 bạn học viên mới sẽ tham gia vào lớp lập trình viên K4. Gần 100 lượt học viên khiếm thị đã hoàn thành các khóa tin học cơ bản và nâng cao và hiên đang có 16 học viên khiếm thính đang theo học chương trình tin học cơ bản dành cho người khiếm thính.

 

Ông Cấn Việt Anh – Sở ngoại vụ TP Hà Nội

 

Bà Đinh Thị Thụy – Văn phòng NCCD

 

Ông Trần Mạnh Huy – GĐ công ty VBPO

 

Học viên củ Dự án tham luận tại Hội thảo

 

Học viên của Dự án tham dự Hội thảo

 

Hoạt động của nhà trường

 

Hình ảnh nhà trường

Thống kê truy cập
  • 111084Tổng lượt truy cập:
  • 18Truy cập hôm nay:
  • 251Truy cập hôm qua:
  • 0Hiện đang truy cập: