ESTIH
— Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội

Tel: (04) 3835 7388
FAX: (04) 3835 8290
Cơ sở 1: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1 Ngõ 75 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phát biểu của Hiệu trưởng – Giám đốc dự án tại Hội thảo “Đào tạo CNTT và tạo việc làm cho NKT”

Tại Hội thảo “Đào tạo công nghệ thông tin và tạo việc làm cho người khuyết tật năm 2011” với sự có mặt của nhiều cơ quan lãnh đạo cấp trên, các công ty – tổ chức đã và đang sử dụng lao động là người khuyết tật cùng toàn thể học viên của dự án; ông Hoàng Đức Khiêm – Hiệu trưởng, Giám đốc dự án đọc diễn văn khai mạc.

<<Hội thảo “Đào tạo CNTT và tạo việc làm cho NKT” >>

 

Kính thưa các quý vị đại biểu , các thầy cô giáo và các em học viên thân mến.

Hôm nay Nhà trường đồng tổ chức với các đối tác của dự án Hội thảo đào tạo công nghệ thông tin và tạo việc làm cho người khuyết tật năm 2011. “Chương trình đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” dự án Thỏa thuận hợp tác giữa trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội và Tổ chức CRS với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ(USAID). Thay mặt ban tổ chức tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các quí vị đại biểu, đại diện cho các cấp lãnh đạo, các Cơ quan, Doanh nghiệp, các Tổ chức và các Nhà trường đã tới dự buổi Hội thảo này. Sự hiện diện của các quí vị đại biểu nói lên sự quan tâm sâu sắc về người khuyết tật nói chung và người khuyết tật đã và đang theo học các khóa học của dự án.

Trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội được thành lập ngày 19/10/1994. Nhà trường có nhiệm vụ đào tạo kỹ thuật viên có trình độ cao về tin học phục vụ phát triển kinh tế thủ đô và các tỉnh phía bắc. Trong 18 năm qua, với sự cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lí, GV vốn năng động có trình độ chuyên môn cao lại thường xuyên được bồi dưỡng ở trong nước và nước ngoài về phương pháp giảng dạy hiện đại, chương trình đào tạo được cải tiến, cập nhật hàng năm, luôn theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, hàng chục ngàn học sinh ESTIH đã được học tập và trưởng thành từ một môi trường công nghệ hiện đại với 14 phòng thực hành ( trên 500 máy tính nối mạng), 4 phòng thí nghiệm điện tử kỹ thuật số , 2 thư viện ( trên 5000 đầu sách )…. 80% số học sinh tốt nghiệp ra trường đã  tìm được việc làm ngay sau 6 tháng, nhiều học sinh tiếp tục học liên thông chính qui CĐ, ĐH trong nước và nước ngoài.

Thực hiện chủ trương đa dạng hoá các loại hình đào tạo, đẩy mạnh xã hội hoá, mở rộng hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực hỗ trợ cho công tác GD&ĐT. Quyết định số 1337/QĐ-UBND ngày 10/04/2007 cho phép nhà trường ESTIH tiếp nhận “ Chương trình đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” với sự tài trở của Cơ quan phát triển Quốc tế USAID.

 

Mục tiêu của dự án:

“Tạo cơ hội tham gia bình đẳng và toàn diện của trẻ em khuyết tật Việt Nam vào mọi mặt của cuộc sống thông qua việc đảm bảo cơ hội tiếp cận bình đẳng về giáo dục và việc làm.

Tự duy trì hoạt động một chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế dành cho người khuyết tật như là một phần của trường.

Học sinh được đào tạo của dự án sẽ được giới thiệu việc làm”

Hoạt động của dự án:

“ Tạo cơ sở vật chất, môi trường thuận lợi cho học sinh khuyết tật chủ động đi lại, ăn ở sinh hoạt như người bình thường đáp ứng được yêu câu đề ra và theo tiêu chuẩn về xây dựng phục vụ người khuyết tật.

Trang bị  các thiết bị chuyên dụng, thang máy, nhiều máy tính, phần mềm hỗ trợ dễ dàng tiếp cận đối với người khuyết tật nhằm đáp ứng được nhu cầu đào tạo dài hạn, ngắn hạn về công nghệ thông tin với các loại hình và mức độ khuyết tật khác nhau cụ thể như: khuyết tật vận động, khiếm thị và khiếm thính.

Xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và của dự án.

Tiếp cận với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.”

Dự án đã có hiệu quả tốt, có thể nói , đây là một dự án được thực hiện nó mang ý nghĩa nhân văn, nhận đạo sâu sắc, mở ra một hướng đào tạo vững chắc, hiệu quả cho người khuyết tật Việt Nam mang lại cho họ những cơ hội và cả những thách thức mới trong thời đại công nghệ, dịch vụ phát triển ngày càng cao ở Việt Nam, cụ thể dự án đã đào tạo: 100 lập trình viên theo chương trình quốc tế của Viên NIIT -Ấn Độ, 26 học viên trình độ TCCN. Hầu hết các em tốt nghiệp đã có việc làm theo đúng chuyên môn, ngoài ra, dự án đào tạo CNTT cơ bản và nâng cao cho 105 học viên là người khiếm thị và 30 học viên là người khiếm thính.

Hiện tại Nhà trường và Viện NIIT với sự trợ của Tổ chức CRS và sự tài trợ của Cơ quan USAID, đang đào tạo và chuẩn bị ra trường: 20 lập trình viên và 30 học viên hệ TCCN. Dự án đã làm lễ tốt nghiệp cho 27 học viên hệ đào tạo giáo viên thực hành cho các Hội người khiếm thị ở các tỉnh phía bắc và 21 học viên hệ đạo tạo Tin học nâng cao là hội viên của hội người khiếm thính Hà Nội.

Kính thưa các quý vị đại biểu , các thầy cô giáo và các em học thân mến.

Nếu chỉ có Nhà trường và các nhà tài trợ thì mới giải quyết được vấn đề đào tạo, còn tiếp cận với các doanh nghiệp và tạo việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp rất cần sự hỗ trợ của các Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đây cũng là lý do Nhà trường ESTIH, Tổ chức CRS và Nhà tài trợ USAID, tổ chức Hội thảo với các chủ đề “ Đào tạo công nghệ thông tin và tạo việc làm cho người khuyết tật năm 2011”

Hiện tại các Cơ quan, Doanh nghiệp cả nước nói chung và của thủ đô nói riêng ,việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ vào mọi hoạt động kinh tế-xã hội, đòi hỏi một lực lượng lao động có trình độ công nghệ thông tin chất lượng cao. Tuy có hạn chế về sức khoẻ, song người khuyết tật lại rất phù hợp với việc làm về công nghệ thông tin, đồng thời họ cũng là đối tượng lao động luôn có nghị lực phấn đấu đạt hiệu quả cao trong công việc, để tạo việc làm cho học viên của dự án, chúng tôi luôn luôn mong muốn và đề nghị các Doanh nghiệp, Cơ quan, Tổ chức ở Hà Nội và các Tỉnh tạo cho các em cơ hội việc làm về công nghệ thông tin. Chúng tôi tin tưởng rằng với chương trình, chất lượng đạo tạo của Nhà trường và các đối tác cùng tham gia, đảm bảo các học viên của dự án sẽ làm việc tốt.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học thân mến.

Một lần nữa thay mặt Nhà trường, các đơn vị đồng tổ chức, rất vinh dự được đón tiếp các quí vị đại biểu đại diện lãnh đạo các Cơ quan, Doanh nghiệp, Truyền hình, Báo chí của Trung ương và Địa phương về dự Hội thảo, Thay mặt ban tổ chức chúc các quí vị đại biểu sức khỏe, chúc buổi Hội thảo thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Admin

Hoạt động của nhà trường

 

Hình ảnh nhà trường

Thống kê truy cập
  • 113266Tổng lượt truy cập:
  • 127Truy cập hôm nay:
  • 112Truy cập hôm qua:
  • 0Hiện đang truy cập: