Giải mã sức hút từ ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính

Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhu cầu sử dụng, sửa chữa và bảo hành máy tính và các thiết bị điện tử tăng cao chính là lý do khiến ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có tay nghề vững vàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo về lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung, và đặc biệt là ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính nói riêng, đội ngũ giáo viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp, trường Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội – ESTIH là lựa chọn hàng đầu cho các bạn trẻ đam mê và yêu thích máy tính theo đuổi.

I. Giới thiệu chung

Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính là một phạm trù tương đối rộng. Không chỉ đơn thuần là người học có được kiến thức trong lĩnh vực sửa chữa, thay thế các thiết bị bên trong máy tính để bàn như Mainboard, CD-ROM, ổ cứng, nguồn, RAM, CPU,… và các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, máy in, loa…, công việc này yêu cầu bạn phải có được các kỹ năng khác như: tin học văn phòng, cài đặt, bảo trì và nâng cấp máy tính; thiết kế, khai thác, cài đặt các dịch vụ mạng Internet, quản lý và bảo trì hệ thống mạng quy mô vừa và nhỏ; cài đặt phần mềm, thiết kế mạng Lan…

II. Học Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính tại ESTIH

1.Đối tượng tuyển sinh và thời gian đào tạo:

• Hệ 2 năm: Học viên đã có bằng Tốt nghiệp THCS, THPT.
  • Hệ đào tạo song bằng học 03 năm (bằng THPT Quốc Gia và bằng Trung cấp) dành cho học sinh tốt nghiệp THCS: 2 năm đầu học sinh vừa học nghề vừa học văn hóa (lớp 10 và 11); năm thứ 3 học chương trình phổ thông lớp 12.

2. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển trên hồ sơ

3. Mục tiêu đào tạo:

a. Về kiến thức:

• Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính giúp cho học viên nắm được các kiến thức cơ bản và chuyên sâu sau:
  • Trình bày được các kiến thức cơ bản về máy tính, điện tử máy tính, mạng máy tính;
  • Hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các thành phần trong hệ thống máy tính;
  • Đọc và hiểu các thông số kỹ thuật của các thành phần phần cứng máy tính;
  • Mô tả được việc lắp ráp, cài đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống máy tính và các thiết bị ngoại vi;
  • Mô tả được việc tháo lắp, cài đặt, sửa chữa và bảo trì máy tính xách tay;
  • Có đủ kiến thức về khoa học kỹ thuật làm nền tảng cho việc lắp ráp, cài đặt, sửa chữa và bảo trì máy tính;
  • Có đủ năng lực để phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý các sự cố, tình huống trong máy tính;

b. Về kỹ năng nghề:

• Lắp ráp và cài đặt các phần mềm máy tính đúng kỹ thuật;
  • Thi công, lắp đặt và bảo trì hệ thống mạng máy tính văn phòng;
  • Sử dụng thành thạo các thiết bị như: dao động ký, máy hàn chip, card nạp, card test trong việc kiểm tra, xác định tình trạng của các mạch điện tử trong máy tính và thiết bị ngoại vi;
  • Sửa chữa, thay thế được các mạch điện bên trong máy tính như bộ nguồn, mainboard, CD-ROM, ổ cứng, RAM, CPU, card màn hình… và các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím, màn hình, máy in….

c. Kỹ năng khác:

• Có tác phong công nghiệp;
  • Có kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc độc lập và tổ chức làm việc theo nhóm;
  • Sử dụng được tiếng Anh trong công việc;

4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

• Học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các tổ chức có trang bị hệ thống máy tính để quản lý công việc với các nhiệm vụ cụ thể sau:
  • Kỹ thuật viên tin học
  • Huấn luyện, hướng dẫn và bảo quản các loại máy tính
  • Sửa chữa phần cứng, ứng dụng và thiết lập, cài đặt phần mềm
  • Có khả năng khai thác, ứng dụng các thao tác với máy tính trong các môi trường tin học khác nhau.
  • ….

Ngoài ra, học viên có thể tiếp tục học lên các bậc Cao đẳng, Đại học để nâng cao trình độ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo và đặc biệt để được tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ nhập học tại trường, xin vui lòng liên hệ:

Trường Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội

CS1: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội