ESTIH
— Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội

Tel: (04) 3835 7388
FAX: (04) 3835 8290
Cơ sở 1: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1 Ngõ 75 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TẠI SAO DOANH NGHIỆP QUAN TÂM TUYỂN DỤNG SINH VIÊN TRUNG CẤP?

Tại sao doanh nghiệp quan tâm tuyển dụng sinh viên Trung cấp? Thị trường lao động tại Việt Nam bao năm qua vẫn tồn tại một nghịch lý là tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên luôn ở mức cao hàng năm và càng không may, phần lớn tỉ lệ đó lại thuộc nhóm có trình độ học vấn Cao đẳng – Đại học trở lên. Đây là một bài toán hóc búa xuất phát từ sự thiếu hụt kỹ năng của lực lượng lao động dẫn đến ngày càng nhiều người sử dụng lao động đang quan tâm hơn đến giáo dục nghề nghiệp do những lợi ích không thể phủ nhận của nó.

Vậy thực hư về câu chuyện các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng đang ‘chuộng’ các sinh viên Trung cấp là như thế nào?

Khoảng cách kỹ năng trong nhân lực lao động góp phần trong sự phát triển kinh tế từ các nước phát triển đến các nước đang phát triển và làm tăng nhu cầu cũng như thay đổi thái độ trong viêc tuyển dụng sinh viên thuộc hệ giáo dục nghề nghiệp. Trước đây, các sinh viên nghề thường không được đánh giá cao do định kiến chênh lệch về bằng cấp và kiến thức giữa Trung cấp và Đại học. Bên cạnh đó, học sinh và phụ huynh cũng có tâm lý ngại đăng ký học nghề do lo ngại hạn chế đổi mới, thu nhập thấp và định kiến xã hội. Thế nhưng, đối với những ngành thiên về lao động trực tiếp, những tư duy sai lầm này lại là nhược điểm trong tuyển dụng.

Việc chạy đua đăng ký vào các trường Cao đẳng, Đại học không đảm bảo đầu ra chất lượng cao cho nền kinh tế. Hệ Cao đẳng – Đại học thông thường yêu cầu 3 – 4 năm để hoàn thành chương trình với 70% lý thuyết và 30% thực hành. Ngược lại, học sinh Trung cấp thường mất tối đa khoảng 2 năm để có được cả kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành cho công việc. Ngoài chương trình đào tạo cơ bản, các trường Trung cấp còn có được lợi thế từ sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp. Do đặc thù công việc và độ ưu tiên của các lao động trực tiếp, sinh viên Trung cấp đang là lựa chọn hàng đầu khi họ có thể bắt đầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần đào tạo lại.

Quan điểm của nhà tuyển dụng

Chia sẻ từ các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực cho thấy rằng, vấn đề của người lao động hoàn toàn không phải họ lấy bằng ở đâu mà là họ đã học được những gì khi ở trường. Vấn đề quan trọng là họ là người như thế nào, họ kiên trì đến mức nào, làm việc chăm chỉ ra sao, họ có tính sáng tạo không và họ thể hiện bản thân như thế nào?

Đôi khi những tân binh từ các trường nổi tiếng có những kỹ năng và kiến thức tốt thích hợp với những công việc nghiên cứu và đàm phán. Và cũng có những bạn trẻ có gia cảnh khó khăn và học tại các trường Trung cấp và bị thúc đẩy để phát triển nhiều hơn. Những nhân viên này thường lại rất thành công vì họ đã có sự nỗ lực của bản thân và quen làm việc chăm chỉ ngay từ đầu.

Nhiều công ty lại không muốn tất cả nhân viên của họ đều tốt nghiệp từ một trường và cùng một hệ đào tạo. Họ muốn công ty có sự phát triển đa dạng vì mỗi vị trí công việc đều cần một người thích hợp khác nhau.

Học Trung cấp kiếm được việc làm nhanh:

Học Đại học luôn là lựa chọn mơ ước mà ai cũng muốn theo đuổi nhưng đó không phải là con đường duy nhất dành cho các bạn trẻ. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp 4.0, chăm sóc sức khoẻ,… Người lao động cần được học nghề để tiếp cận công việc một cách nhanh chóng và trực tiếp nhất. Hơn thế nữa, bất kì doanh nghiệp trong lĩnh vực nào đều cần những nguồn lao động trực tiếp với số lượng lớn và sinh viên Trung cấp hoàn toàn có thể đáp ứng được điều kiện này.

Với chương trình đào tạo trung bình từ 1.5 đến 2 năm, sinh viên Trung cấp được học thực hành lên đến 70% và thậm chí bắt đầu từ năm nhất. Lượng kiến thức lý thuyết chỉ chiếm 30% nhưng vẫn đảm bảo truyền đạt đủ nội dung để các bạn có thể phát huy khi tham gia thị trường lao động. Hơn thế nữa, do đặc thù chuyên về thực hành của hệ Trung cấp tạo lợi thế cho các bạn sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu công việc ngay mà không cần đào tạo lại.

Tại trường Trung cấp Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội ESTIH, bên cạnh việc tiếp cận thực hành ngay từ năm nhất, các bạn còn có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua các đợt hợp tác doanh nghiệp, học sinh trường ESTIH  đã được thể hiện bản thân và nhận được đánh giá tốt tại các doanh nghiệp, nhiều bạn trẻ được ‘đặt gạch’ ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp.

Nhìn chung, học hệ Trung cấp không đồng nghĩa với việc thiệt thòi và thua kém sinh viên Đại học ở rất nhiều khía cạnh. Việc bạn cần làm lúc này là suy nghĩ thật kỹ các điều kiện của mình phù hợp với môi trường nào. Dù bạn bắt đầu với con đường ngành nghề nào, đều luôn có một chương trình đào tạo đáp ứng được những yêu cầu của bạn.

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội tuyển sinh 08 ngành học: Tin học văn phòng – Tin học đại cương – Kỹ thuật lắp ráp và sửa chữa máy tính – Quản trị mạng máy tính – Kế toán doanh nghiệp – Thư viện – Văn thư lưu trữ – Kỹ thuật chế biến món ăn.

Năm 2021, trường Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp từ tháng 3/2021 và khai giảng năm học mới vào tháng 08/2021.

Hoạt động của nhà trường

 

Hình ảnh nhà trường

Thống kê truy cập
  • 113266Tổng lượt truy cập:
  • 127Truy cập hôm nay:
  • 112Truy cập hôm qua:
  • 0Hiện đang truy cập: