Trường trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng nhì.

Sáng ngày 17/10, trong không khí từng bừng, phấn khởi của cả thầy và trò, trường ESTIH đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường (19/10/1994 – 19/10/2014) và đón nhận huân chương lao động hạng nhì do Nhà nước trao tặng.

Đến dự buổi lễ trọng thể này có sự hiện diện của đại diện UBND Thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Lao động thương binh & xã hội, Quận ủy, UBND quận Đống Đa cùng các tổ chức quốc tế, các công ty, doanh nghiệp, các cựu Cán bộ, giáo viên nhân viên các thời kỳ, các cựu học sinh từ khóa 1, các em học sinh khóa 20, 21… cũng đến tham dự.

Tại lễ kỷ niệm, thầy trò trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội đã ôn lại quá trình 20 năm xây dựng và phát triển. Được thành lập vào ngày 19/10/1994 với tên gọi Trường trung học bán công kỹ thuật tin học Hà Nội – tên giao dịch quốc tế ESTIH, đến năm 2008 trường đổi tên thành trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội. Những ngày đầu thành lập cơ sở vật chất của trường còn hạn chế, chỉ gồm 2 phòng máy tính, 2 lớp học, 2 phòng làm việc đặt tạm thời ở trường PTTH Lê Quý Đôn, quận Đống Đa Hà Nội. Khóa học đầu tiên khai giảng của trường là 91 học sinh, đều thuộc hai chuyên ngành là Tin học Văn phòng và Tin học Quản lý., các phương tiện phục vụ cho việc dạy và học rất hạn chế. Sau 20 năm trường có sự phát triển đồng đều về mọi mặt, cụ thể:

– Về phát triển quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo:

20 năm qua, trường đã đào tạo được 16951 học sinh chính quy, 10979 lượt học viên bồi dưỡng ngắn hạn tại trường.  Bên cạnh đó trường còn bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường mỗi năm có khoảng trên một nghìn lượt học viên được trường bồi dưỡng. Trường còn đào tạo được gần 600 học sinh khuyết tật trong dự án “Đào tạo CNTT cho người khuyết tật” dưới sự tài trợ của USAID và CRS. Cũng tại buổi Lễ, trường đã nhận được tài trợ của nhiều công ty, tổ chức, cá nhân hảo tâm tài trợ cho dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật của nhà trường.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm của trường đều đạt trên 90%. Tỷ lệ học sinh có việc làm sau khi ra trường đạt gần 80%. Từ khi mới thành lập trường chỉ có 2 ngành, nay trường có 7 mã ngành đào tạo hệ TCCN chhính quy 2 năm, 8 mã ngành đào tạo hệ 1 năm. Hiện tại cơ cấu tổ chức của trường phân chia làm 4 khoa, tổ chuyên môn, 5 phòng ban.

– Về đội ngũ của trường từ khi thành lập chỉ có 3 cán bộ, giáo viên, nay nhà trường có 37 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm nhà trường luôn quan tâm cho các cán bộ, giáo viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp giảng dạy. Trong các hội thi GVDG và thi HSG cấp thành phố trường đạt nhiều giải cao, nhiều giải thủ khoa, giải nhất. 2 giáo viên của nhà trường tham gia Hội thi GVDG trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc đạt giải nhì và giải ba. Từ năm 1997 đến nay trường có 214 sáng kiến kinh nghiệm cấp trường và cấp ngành ; 21 đề tài cấp trường và cấp ngành, trong đó tham gia thực nghiệm 2 đề tài cấp Thành phố do các phòng của sở giáo dục chủ trì.

-Về cơ sở vật chất: trường có 2 cơ sở tại trung tâm Hà Nội với đầy đủ các phòng chức năng, phòng làm việc, thư viện trang bị máy móc hiện đại. Hiện nay, trường vẫn đang trong quá trình xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Cũng trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, trường đã khánh thành và đưa vào sử dụng hội trường 200 chỗ ngồi, với trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, các thiết bị máy chiếu, màn chiếu tiêu chuẩn để  kịp thời phục vụ cho thầy và trò trong những ngày lễ, hội nghị, hội thảo của trường và của ngành.

Sau 20 năm thành lập, nhiều năm trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, trường đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2004; Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bằng khen UBNDTP, được trao tặng Huân chương LĐ hạng 3 vào năm 2005; Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội vào các năm 2004,  2008, 2012; Cờ thi đua – Bộ giáo dục và Đào tạo năm 2009 ;  Với những thành tích đã đạt được, trường đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì trong đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là một phần thưởng cao quý cho tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, ghi nhận những cống hiến của nhà trường đối với sự nghiệp đào tạo nghề của Thủ đô. Phần thưởng này sẽ là nguồn động viên cổ vũ tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực hơn, sáng tạo hơn trong việc đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giảng dạy, chú trọng gắn đào tạo với nhu cầu xã hội để xây dựng trường ESTIH thành một địa chỉ đào tạo nghề chất lượng cao của Thủ đô.

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

Quang cảnh buổi Lễ

Các em học sinh C20 và KT20 tiếp đón đại biểu

Tiết mục “Vũ khúc Tây Ban Nha” biểu diễn trong buổi Lễ

Thầy Phạm Đức Thắng – bí thư chi bộ, hiệu trưởng  tặng hoa cho đội văn nghệ

Thầy Phạm Đức Thắng – bí thư chi bộ, hiệu trưởng đọc diễn văn tại buổi Lễ

Ông Phạm Văn Đại, phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội  trao  Huân chương cho đại diện nhà trường

Các thế hệ thầy trò chụp ảnh lưu niệm

Các cựu giáo chức Estih và giáo viên Estih chụp ảnh lưu niệm

Cô Nguyễn Thị Mai – Phó HT (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng cán bộ, giáo viên phòng đào tạo