ESTIH
— Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội

Tel: (04) 3835 7388
FAX: (04) 3835 8290
Cơ sở 1: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1 Ngõ 75 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ

ESTIH tổ chức thành công Hội thảo Vai trò của doanh nghiệp với dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật

Trong khuôn khổ các hoạt động của dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật, sáng ngày 19/3/2014 tại trường ESTIH đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp với dự án đào tạo CNTT cho người khuyết tật”. Hội thảo được đón tiếp các đại biểu là đại diện của nhà tài trợ USAID, tổ chức CRS, hội Người khuyết tật Hà Nội, các đại diện của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và BGH, trưởng các khoa, phòng trường ESTIH.

Hội thảo đã được nghe ông Phạm Đức Thắng, hiệu trưởng nhà trường đồng thời là Giám đốc dự án đọc báo cáo tóm tắt các kết quả đã đạt được của dự án, đồng thời cung cấp cho Hội thảo kế hoạch cũng như mục tiêu của dự án trong năm 2014 và các năm tiếp theo. Theo báo cáo này sau hơn 6 năm thực hiện dự án đã đạt được những kết quả trên các mặt sau:

Về cơ sở vật chất: Dự án và nhà trường đã tiến hành cải tạo cơ sở vật chất lớp học, lắp thang máy, phòng máy tính và khu ký túc xá đảm bảo học viên khuyết tật tiếp cận được tất cả các phòng chức năng của nhà trường. Sự tiếp cận đầy đủ là tiền đề cho một môi trường hòa nhập của học viên, đảm bảo cho học viên được tham gia tất cả các hoạt động chung của nhà trường cùng sinh viên, học sinh của nhà trường như lễ khai giảng, bế giảng, các hoạt động xã hội, các cuộc thi của nhà trường, của thành phố dành cho học sinh, sinh viên. Có thể nói, một môi trường hòa nhập đã được xây dựng tại mỗi trường đối tác của dự án và tạo tiền đề thúc đẩy cho sự hòa nhập với xã hội của NKT.

Về chương trình đào tạo: Với mục tiêu tạo việc làm cho NKT, Dự án và nhà trường đã tập trung nghiên cứu nhu cầu nhân sự của thị trường việc làm trong ngành CNTT để mở các khóa học phù hợp với NKT. Các khóa học được thiết kế đảm bảo bám sát với công việc thực tế của học viên sau khi tốt nghiệp. Các nhà tuyển dụng cũng được mời tham gia góp ý cho nội dung và chương trình đào tạo để đảm bảo tính thực tế của dự án.

Về kết quả đạt được: Kết quả đào tạo tính đến tháng 12/2013: Đào tạo được 353 học viên trên 8 chuyên ngành. Ngoài ra chương trình cũng đã tạo được việc làm cho gần 80% học viên. Không những vậy, kết quả đạt được về mặt xã hội của dự án là rất to lớn như:  Góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh do đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về trách nhiệm và sự đối xử bình đẳng đối với người khuyết tật;  Đào tạo nghề CNTT và tạo việc làm cho một bộ phận người khuyết tật, góp phần xóa đói giảm nghèo; Chương trình của dự án có tính thực tiễn cao, có tính nhân văn sâu sắc, do đó thu hút được sự quan tâm của cộng đồng trong nước và ngoài nước. Sau hơn 6 năm thực hiện dự án, với những thành công trên nhiều mặt, mô hình của dự án đã được nhân rộng tại miền Nam và miền Trung.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về kinh phí, về đối tượng đào tạo nhưng trong năm 2014 và các năm tiếp theo, nhà trường vẫn tiếp tục đào tạo CNTT cho người KT với 2 mục tiêu: đào tạo chất lượng, hiệu quả; tỷ lệ học sinh có việc làm cao và xây dựng chiến lược phát triển bền vững. Để đạt được 2 mục tiêu này, hiện tại nhà trường đã tiếp cận với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên trong lĩnh vực CNTT nhằm kết hợp với DN cùng xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, giúp học sinh tiếp cận công việc thực tế ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tại hội thảo, nhiều Doanh nghiệp đã có những đóng góp ý kiến thiết thực cho dự án như ý kiến của đại diện công ty Kloon, Công ty Pixcel, Công ty Chula,… Những ý kiến đóng góp này giúp nhà trường bổ sung thêm những vấn đề còn thiếu trong chương trình giảng dạy, đào tạo. Một số ý kiến của các cựu học sinh của dự án cũng giúp nhà trường có thêm những ý tưởng trong việc xây dựng các chương trình đào tạo cho phù hợp với người KT.

Cũng tại Hội thảo, trường ESTIH cùng 3 công ty đã ký kết Biên bản ghi nhớ cam kết cùng góp sức chung tay đào tạo và cung cấp việc làm cho học viên của dự án sau khi tốt nghiệp nếu học viên đáp ứng yêu cầu.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Phạm Đức Thắng, hiệu trưởng nhà trường – Giám đốc dự án thay mặt nhà trường trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của đơn vị tài trợ, tổ chức CRS và các công ty trong thời gian vừa qua đối với dự án và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong thời gian tới.

Một vài hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Phạm Đức Thắng – Hiệu trưởng – Giám đốc dự án đọc báo cáo tổng kết và hướng phát triển của dự án năm 2014 và các năm tiếp theo

Bà Nguyễn Thị Mai – Phó HT phát biểu về Kế hoạch đào tạo của dự án năm 2014

Ông Ezra Simon, Cố vấn giáo dục – Phòng Môi trường và phát triển Xã hội – Tổ chức USAID phát biểu 
Ông Trần Đức Minh – GĐ công ty Pixcel phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Tiến Phúc – GĐ Công ty Triax phát biểu tại hội thảo

 

Ông Diego – GĐ công ty Chula phát biểu tại Hội thảo
Nhà trường và Công ty Pixcel ký kết Biên bản ghi nhớ

 

Nhà trường và Công ty Kloon ký kết Biên bản ghi nhớ

 

Nhà trường và Công ty VietTotal ký kết Biên bản ghi nhớ

 

Hoạt động của nhà trường

 

Hình ảnh nhà trường

Thống kê truy cập
  • 78002Tổng lượt truy cập:
  • 46Truy cập hôm nay:
  • 118Truy cập hôm qua:
  • 1Hiện đang truy cập: