ESTIH
— Trường Trung Cấp Kỹ Thuật Tin Học Hà Nội

Tel: (04) 3835 7388
FAX: (04) 3835 8290
Cơ sở 1: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1 Ngõ 75 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Cơ hội nào cho học sinh không đậu lớp 10?

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các thí sinh, các gia đình lựa chọn—Con đường vòng thành công.

Không đậu tuyển sinh 10 là điều không có học sinh nào mong muốn, không một phụ huynh nào chờ đợi. Bởi 9 năm học trôi qua biết bao nhiêu nỗ lực phấn đấu của học sinh, bao kỳ vọng của cha mẹ dành cho con em mình.

Nhưng, đã thi thì có em đậu, em rớt, có những em vui và cũng có những em buồn.

Tỉ lệ lấy đầu vào trường công lập của Hà Nội chỉ dao động có 70-80% tổng số thí sinh dự thi, thậm chí có địa phương lấy chỉ hơn 60% thì chuyện hàng nghìn thí sinh trong tỉnh không đậu Tuyển sinh 10 chẳng có gì phải buồn cả.

Trước đây đã vậy, bây giờ cũng vậy và có lẽ các năm tới đây vẫn thế nên phụ huynh và thí sinh cũng đừng xem đây là điều tuyệt vọng. Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các thí sinh, các gia đình lựa chọn.

Ngày hôm qua (28/06/2021), Thành phố Hà Nội công bố điểm thi, điểm chuẩn vào các trường Trung học phổ thông công lập. Có những trường điểm rất cao, có những trường điểm rất thấp nhưng cao hay thấp thì học sinh trên địa bàn đó vẫn có nhiều thí sinh không đậu tuyển sinh 10.

Không đậu bởi vì chỉ tiêu các trường công lập chỉ lấy đến ngưỡng đó là đã đủ chỉ tiêu, không đậu vì lực học của các em chưa bằng các bạn của mình, cũng có thể chuyện không đậu vì một nguyên nhân khách quan nào đó.

Rơi vào những hoàn cảnh như vậy, chắc chắn sẽ có nhiều em buồn rầu, mặc cảm trước bạn bè và bản thân mình.

Chính những lúc khó khăn này, phụ huynh cần thiết ở bên cạnh con mình để động viên các em. Trách cứ con, la mắng con cũng chẳng thay đổi được điều gì bởi đó đã là sự thật mà con mình không đạt được.

Hãy nhìn vào thực tế mà định hướng con mình bước tiếp những chặng đường phía trước dù lúc này có thể sẽ đối mặt với những thử thách không hề nhỏ.

Phía trước các em không đậu tuyển sinh 10 công lập vẫn có rất nhiều hướng mở ra. Nếu phụ huynh muốn cho con học tiếp văn hóa thì có thể cho các em vào học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn.

 

Một hướng đi khác nữa đó là con đường vòng thành công là các em vừa học văn hóa vừa học nghề tại các trường trung cấp nghề.

Ngày 7/3/2019 vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH với rất nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho các trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và cơ hội cho người học.

Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở  có nguyện vọng học trình độ trung cấp cũng có thể đăng ký dự tuyển.  Các em sẽ học song song chương trình văn hóa phổ thông và chương trình học nghề trình độ trung cấp.  Như vậy, sau 3 năm thì các thí sinh không đậu tuyển sinh 10 hôm nay vừa hoàn thiện chương trình học trung học phổ thông vừa có bằng trung cấp nghề. Việc học “2 trong 1” như thế này rõ ràng mở ra nhiều điểm nhấn thuận lợi cho thí sinh lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Học gì, làm gì, con hãy tự quyết định vì chính cuộc đời của mình

Nếu không muốn học văn hóa thì có thể các em sẽ chọn một nghề để học và xác định cuộc đời mình sẽ gắn bó với nghề mình học. Trong khoảng thời gian 3 năm các bạn của mình học văn hóa cấp trung học phổ thông thì những em rớt tuyển sinh hôm nay sẽ học được một nghề vững vàng. Các em sẽ vào đời sớm hơn để kiếm sống và tự lo cho bản thân mình.

Thực tế những năm qua có một điều tréo ngoe là nhiều cử nhân đại học, thậm chí là tốt nghiệp cao học vẫn phải cất bằng chuyên môn của mình để đi học nghề vì không xin được việc làm mà mình đã học.

Lúc ấy, những cử nhân, những thạc sỹ lại phải làm lại từ đầu mà đáng lẽ ra đã làm từ 4-6 năm trước.

Xét đến cùng, thì tương lai của mỗi con người là kiếm được một nghề nghiệp ổn định để đem lại thu nhập nhằm nuôi sống bản thân và gia đình mình.

Việc phân luồng học sinh để đảm bảo cơ cấu nghề nghiệp trong xã hội. Chính vì thế, việc thí sinh không đậu tuyển sinh 10 không phải là kết thúc quá trình học của mình. Nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa mới sẽ được mở ra cho các em lựa chọn.

Với rất nhiều chính sách ưu đãi cho học nghề hiện nay, có rất nhiều ngành nghề đang cần những người thợ giỏi thì việc học nghề là một xu thế tất yếu.

Bởi, ai cũng muốn làm thầy thì ai sẽ làm thợ? Làm thợ mà có công việc, thu nhập ổn định sớm sẽ tốt hơn rất nhiều cử nhân ra trường lay lắt đi tìm công việc từ năm này qua năm khác.

Năm 2021 trường Trung cấp Kỹ thuật tin học Hà Nội tuyển sinh 08 ngành xét tuyển: Tin học ứng dụng | Tin học văn phòng | Kỹ thuật lắp ráp &sửa chữa máy tính | Quản trị mạng máy tính | Kế toán | Thư viện | Văn thư lưu trữ | Kỹ thuật chế biến món ăn |

Mọi thông tin tuyển sinh liên hệ: Hotline/ zalo: 0974648458 cô Phượng – 0941522592 cô Quỳnh

Nguồn: giaoduc.net.vn

Hoạt động của nhà trường

 

Hình ảnh nhà trường

Thống kê truy cập
  • 111081Tổng lượt truy cập:
  • 15Truy cập hôm nay:
  • 251Truy cập hôm qua:
  • 1Hiện đang truy cập: